Hỗ trợ nông dân trồng nấm linh chi

 Điện thoại: 0904.64.74.87  Trồng nấm sạch tại nhà

Hỗ trợ nông dân trồng nấm linh chi

Được sự hỗ trợ, hướng dẫn của Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Khánh Hòa, anh Trần Ngọc Thảo ở thôn Xuân Phú 1 (xã Suối Tiên - Diên Khánh) và một số hội viên đã sản xuất thành công nấm linh chi, mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân. Cùng cán bộ của HLV tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đến thăm trang trại trồng nấm linh chi của anh Thảo, một trong những mô hình trồng nấm linh chi đầu tiên tại Khánh Hòa.

Anh Thảo tâm sự: "Tôi có người quen học công nghệ sinh học hướng dẫn cách trồng nấm linh chi nên trước đây tôi đã mạnh dạn trồng thử, về sau lại được cán bộ HLV hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật nên mô hình trồng nấm của gia đình ngày càng phát triển, cho hiệu quả kinh tế cao".

Theo anh Thảo, để trồng nấm linh chi thành công, yêu cầu về vi sinh là rất cao, nếu giống không thích hợp, vật liệu bị nhiễm tạp hay khử trùng không đảm bảo thì rất dễ thất bại.

Cũng giống như nhiều loại nấm khác, trồng nấm linh chi phải trải qua các công đoạn: ủ mùn cưa (10 ngày) có phối hợp vôi, phân DAP để sát khuẩn, đồng thời tăng cường khoáng chất cho bịch nấm; sau đó đưa thêm cám gạo, bột bắp (tỷ lệ 5%) vào trộn đều, tưới ẩm rồi đóng bịch; chuyển bịch nấm vào lò hấp tiệt trùng trong 18 giờ; lấy ra cấy meo rồi chuyển ra trại nuôi. Tại đây, sau 20-30 ngày, khi thấy nấm lan tỏa đều hết bịch nấm (màu trắng) thì rút nút bông ra để nấm mọc dài.

Anh Thảo cho biết, 1.000 bịch nấm linh chi có thể cho thu hoạch 20-25kg nấm sinh khối khô. Từ thời gian cấy meo đến thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng. Đến nay, anh đã thu hoạch được hơn 100kg nấm thành phẩm (khô), bình quân 3 kg nấm tươi chế biến được 1kg khô. Giá bán sỉ nấm linh chi hiện nay khoảng 400.000 đồng/kg, bán lẻ 500.000 đồng/kg. Hiện, nấm linh chi chưa được trồng đại trà nên sản lượng còn ít, thị trường khan hiếm, giá cao nên có thể phát triển mô hình. Nếu đầu tư 100 triệu đồng để xây dựng trại nấm thì chỉ trong 1 năm là có thể hoàn vốn. Có thể nói, đây là một trong những nghề thu hồi vốn nhanh nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo quan sát của chúng tôi, trồng nấm linh chi không tốn nhiều diện tích. Các bao nấm được xếp chồng lên nhau nên không chiếm chỗ bởi nấm chỉ phát triển tại vị trí cổ bịch. Anh Thảo cho biết, từ ngày áp dụng mô hình, anh chưa thấy nấm linh chi có bệnh gì lớn; đây là mô hình dễ làm, hàng ngày chỉ cần tưới giữ ẩm 2-3 lần tùy theo độ ẩm không khí và duy trì ánh sáng khuếch tán trong các trại nấm.

Để nhân meo giống, người trồng nấm linh chi phải mua ống meo gốc giá 200.000 đồng/ống, rồi nhân rộng ra. Sau khi cấy chuyền 2 lần trong tủ cấy (giá thể là hạt lúa được hấp tiệt trùng), mỗi lần 20 ngày, có thể chuyển sang giá thể là cây mì (sắn) để nhân giống hàng loạt… Công đoạn cấy meo tuyệt đối chú ý khâu vô trùng, không để nhiễm tạp, nếu không sẽ làm hỏng cả mẻ nấm.

Ông Đỗ Thanh Sang, Phó chủ tịch HLV Khánh Hòa cho biết, đây là mô hình trồng nấm linh chi đầu tiên ở Khánh Hòa được tỉnh Hội hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật dựa theo mô hình của HLV tỉnh Đắk Lắk. Thời gian tới, Hội sẽ phát triển mô hình này theo hình thức HTX, vận động nông hộ trong khu vực liên kết sản xuất để có tư cách pháp nhân và phát triển thị trường. Mô hình của anh Thảo sẽ được chọn làm điểm để chuyển giao rộng rãi cho nông dân tỉnh dựa trên cơ sở vốn vay từ Quỹ Tín dụng nhân dân.

Trồng nấm tại nhà


Xóm 4, Lai xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội


Email: hoacucmuathu1984@gmail.com


Điện thoại: 0904.64.74.87

 

Mạng xã hội

circle, color, facebook icon Facebook

circle, color, youtube icon Youtube

circle, color, google icon Google +