Mẹo rã đông thực phẩm nhanh mà vẫn giữ được chất

 Điện thoại: 0904.64.74.87  Trồng nấm sạch tại nhà

Mẹo rã đông thực phẩm nhanh mà vẫn giữ được chất

Vì bận rộn nên hầu hết các gia đình đều sắm cho mình một chiếc tủ lạnh để chứa đồ ăn cho một tuần và nhiều hơn thế. Nhưng những sản phẩm đông lạnh mua ở siêu thị, hay những đồ ăn bạn mua ngoài chợ khi mang về nhà cần thiết phải bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Khi bạn muốn chế biến một món gì đó cho bữa ăn cần phải ra đông. Nếu không biết cách rã đông, bạn sẽ làm cho thực phẩm mất ngon khi chế biến. Dưới đây là các cách thông dụng nhất.

 

 

 

Thực phẩm khi chưa sử dụng ngay thường được trữ trong ngăn đông lạnh. Trước khi chế biến thành món ăn, bạn phải rã đông. Sau đây là ba cách rã đông thực phẩm phổ biến nhất:


Rã đông trong tủ lạnh

Chuyển sản phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh. Đây là phương pháp được xem là tối ưu và an toàn nhất nhưng tốn nhiều thời gian. (phương pháp này chỉ phù hợp bạn để thức ăn vào buổi sáng chiều về mới chế biến). Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.

Rã đông trong lò vi sóng phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã bị chín. Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó bạn phải nấu chín lại thực phẩm, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi. Cách này tiện nhất khi bạn rất gấp cần phải rã đông ngay. Ngoài ra, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong lò mà không cần phải rã đông.

Đây là cách rã đông an toàn nhất, đặc biệt đối với thịt. Để rã đông theo cách này, bạn phải tốn thời gian nhiều, vì thông thường ít nhất sau 8 tiếng 1/2kg thịt mới tan hết lớp băng đóng bên ngoài.

 

Trong lò vi sóng

 

Đây là cách nhanh nhất, có thể giúp rã đông thịt bò chỉ trong 5 phút. Lưu ý: Sau khi làm nóng thực phẩm bằng nhiệt độ trong lò vi sóng, bạn phải chế biến chúng ngay.

 

Rã đông bằng nước lạnh

 

Nếu không có tủ lạnh hay lò vi ba, bạn có thể rã đông thực phẩm đã đông lạnh bằng cách ngâm chúng vào nước lạnh. Cách làm như sau: Gói thực phẩm thật kỹ vào một túi kín, ngâm vào tô nước lạnh lớn. Khoảng 30 phút thay nước một lần.

 

Gừng

 

Cho thêm tí gừng tươi đập giập cho vào nước ngâm thịt, có thêm gừng sẽ giúp cho thịt tươi ngon trở lại. Không nên dùng nước nóng rã đông vì thịt sẽ mất dinh dưỡng và độ tươi ngon.

 

Theo PGS Phạm Công Thành - Phó viện trưởng Viện Công nghệ thực phẩm và sinh học (Đại học Bách Khoa Hà Nội), về nguyên tắc, khi ngâm thức ăn vào nước để rã đông, dịch bào có trong chất dinh dưỡng sẽ tan ra và hòa vào nước.

 

Điều đó có nghĩa thực phẩm sẽ bị mất dinh dưỡng nhưng không nhiều, nên người dân không nên lo lắng.

 

Khi rã đông thức ăn nên rã dưới dòng nước lưu thông, sẽ giúp đá tan nhanh chóng và hạn chế vi khuẩn xâm nhập hơn rã đông bằng cách để vào không khí. Không nên ngâm thực phẩm quá lâu trong nước sẽ gây nên nhão hoặc mất nhiều chất dinh dưỡng hơn.

 

Ngoài ra, không nên rã đông thực phẩm nhiều lần. Khi rã đông lần thứ nhất nhiều tế bào đã bị phá hủy và mất chất dinh dưỡng.

 

Đến lần rã đông thứ hai, các chất dinh dưỡng lại bị rã tiếp và trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Điều đó có nghĩa chất dinh dưỡng sẽ mất nhiều hơn và các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh.

 

Theo PGS Thành, tốt nhất nên rã đông thực phẩm bằng cách đưa thức ăn từ ngăn đá vào ngăn mát trước khi chế biến. Hoặc dùng lò vi sóng để rã đông vì điện trường cao tần của máy sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào.

 

Trong bảo quản thực phẩm, cần lưu ý không làm đông hai lần. Rã đông thực phẩm, các tinh thể đá tan thành nước, phần nào đã phá vỡ tế bào của nguyên liệu. Khi đông lạnh lần thứ hai, nước lại tạo thành đá, việc rã đông lần hai khiến một số thành phần dinh dưỡng của thực phẩm bị trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Hơn nữa, khi rã đông, các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh.

 

Tuy nhiên nếu không có thời gian rã đông, các bà nội trợ có thể nấu ngay. Nguyên liệu đang để lạnh bị chế biến nóng đột ngột cũng không làm mất nhiều chất dinh dưỡng, chỉ mất nhiều nhất là vitamin trong rau quả. Cho nên người tiêu dùng có thể yên tâm với một số loại sản phẩm được hướng dẫn sử dụng không cần rã đông trước khi nấu.

Trồng nấm tại nhà


Xóm 4, Lai xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội


Email: hoacucmuathu1984@gmail.com


Điện thoại: 0904.64.74.87

 

Mạng xã hội

circle, color, facebook icon Facebook

circle, color, youtube icon Youtube

circle, color, google icon Google +